Luyện bô 3 ngày với nhà Bergenstjerna

Lagomlife.net – Một trong những điều mình ngưỡng mộ con mình nhất năm 2021 là thành tích luyện bô. Phương pháp luyện bô 3 ngày (Potträning på 3 dagar) của vợ chồng Bergenstjerna, mình chỉ có hai từ để mô tả: thần sầu!

Nói đến việc luyện bô thì cần phải đổ tội cho cái bỉm. Ngày xưa phụ huynh mình luyện xi tè xi ị cho con rất sớm và dễ là bởi không có cái phát minh mang tên bỉm. Mẹ mình bảo: “Trẻ con mặc tã vải, tè ướt ra là mình biết ngay cữ tè, lôi ra xi luôn. Lúc không quấn tã thì tè ị ra quần, con tự thấy khó chịu nên dễ hợp tác với mẹ.” Bỉm ngày nay thì hãng nào cũng nhao nhao thấm hút tuyệt hảo, không thấm ngược, mềm mại êm ái. Dễ chịu như thế, trẻ con nào muốn bỏ? Chỉ có bố mẹ đã phát ốm vì mấy chục tháng trời ngày nào cũng đối mặt với cứt đái, những trận con hò hét không hợp tác, và tiền bỉm cứ thế đội nón ra đi. Đấy là chưa kể công đi chợ mua bỉm, công đi đổ rác, và việc xử lý rác thải ảnh hưởng tới môi trường.

Chồng mình đã mua hẳn một lố bỉm vải Imsevimse với hy vọng con mặc vào khó chịu sẽ đòi bỏ. Nhưng rồi phân với nước tè vẫn hạ cánh nơi quần, nàng vẫn nhẩn nha chơi, thối um cũng chẳng màng. Rồi bọn mình cũng mua cái bô về, chỉ dẫn vài hôm, nhưng rồi tiểu thư đã nhanh chóng tưởng là đồ chơi, hết cho thỏ ngủ lại đến đựng yến mạch vào đấy.

Mình cú quá, google mãi thấy người ta đọc cuốn Potträning på 3 dagar của vợ chồng Bergenstjerna, nhìn dày hự với mấy trăm SEK cũng thấy lăn tăn. Rồi mình hà tiện đến mức mò xem thư viện gần nhà có không. Ồ, có! Hốt luôn! Hai vợ chồng cặm cụi đọc, càng đọc càng tự hỏi sao mình không biết đến nó sớm hơn, vì với khả năng phản xạ và hiểu ngôn ngữ của con thì hoàn toàn có thể thành công từ khi 1 tuổi rưỡi. Những gì bọn mình đã làm thử trước đây đều sai toét và… phản khoa học.

Một cuốn sách chưa đến 200 trang (dàn chữ rộng thoáng) với nội dung kiểu tâm sự phụ huynh, khiến cho việc đọc và ngấm cực kỳ dễ dàng. Luyện bô cho con, nhưng đối tượng hướng tới của sách lại chính là bố mẹ. Việc luyện bô 3 ngày (hay thậm chí là luyện ngủ riêng sau này) cho con rất đơn giản khi bố mẹ hiểu được thông điệp đó.

Câu hỏi đầu tiên của sách là: “Bạn đã sẵn sàng chưa?”, sau đó mới là: “Con bạn đã sẵn sàng chưa?”.

Chuẩn bị cho bố mẹ

Dĩ nhiên đứa trẻ không thể biết nó đang tự lập ở mức nào, bố mẹ phải là leader, coacher cho con. Để làm được điều đó, họ đề nghị bố mẹ đọc sách thật kỹ và dành 2 tuần để chuẩn bị. Đó là thời gian để chuẩn bị mặt tâm lý cho cả gia đình. Bạn phải chắc chắn rằng mình sẽ làm và làm triệt để. Nếu ai đó không ủng hộ, hãy loại bỏ ngay họ khỏi tầm giao tiếp. Bạn phải tập trung tuyệt đối vào con, nếu đang đi làm thì hãy xin nghỉ mấy hôm, và hạn chế tối đa Facebook Instagram Youtube v.v. Phải sẵn sàng để lau nhà hót phân giặt giũ. Phải chuẩn bị đồ nấu nhanh ăn sẵn, đồ fika để giảm căng thẳng, hoa quả để có năng lượng chiến đấu. Tóm lại, nó như một cuộc chiến mà bạn phải ra trận với giáp khiên chỉnh tề, chỉ có tiến lên, không có bỏ cuộc.

Chuẩn bị tâm lý cho bố mẹ còn là việc mình phải luôn nhắc bản thân và nhắc nhau rằng hãy mềm mỏng, bình tĩnh, nhất quán. Hãy học thói quen mới để nhắc con đi vệ sinh: ngủ dậy – nhắc, trước khi ra khỏi nhà – nhắc, trước khi đi ngủ – nhắc, lâu lâu cảm thấy có vẻ đến cữ – nhắc. Nhắc nhưng không được lèm bèm kẻo con không hợp tác. Nhắc nhưng phải dùng nhiều chiêu khác nhau như: bố mẹ làm gương (ai cũng đi tè, lẽ nào con không?), menu tự chọn (con đi tè trước hay mẹ nào?), vẽ ra hậu quả (không tè tí nữa ướt quần đấy), hoặc ra chỉ thị (mẹ muốn con sẽ ị vào bô nhé, không vào quần nhé).

Bố mẹ cũng phải học cách tán thưởng thành tích, và nhìn nhận sự cố như một thành tích. Nếu con mải chơi, tè ra quần rồi đi với một bộ dạng rất dở hơi, thì đó là bởi con đã tiến thêm được một bước để hiểu hậu quả của dái dầm ra quần, lần sau sẽ không muốn trải nghiệm nữa. Nếu con mót quá tè ra ngoài và chỉ kịp tè một ít vào bô thì đó là bởi con đã biết tiếp cận cái bô, và hiểu dấu hiệu của cơ thể để lần sau chuẩn bị tinh thần chạy sớm hơn. Nếu con tè ị vào bô thành công thì hãy khen ngay thưởng nóng ngay nhưng chỉ cần ôm hôn hoan hô mừng rỡ là đủ, không lấy kem hay kẹo làm mồi nhử vì như vậy con sẽ nghĩ việc đi vệ sinh không phải là một việc tất lẽ dĩ ngẫu ai cũng phải làm.

Chuẩn bị cho con

Chuẩn bị tâm lý cho con là một việc quan trọng không kém. 2 tuần trước đó, bạn sẽ dùng chiêu mưa dầm thấm lâu, thi thoảng nhắc: “Con ơi, tuần sau mình bắt đầu ném bỉm đi đấy, rồi con sẽ đi tè vào bô đấy, thích nhỉ!” Hãy mua vài cuốn sách về các em bé hoặc nhân vật hoạt hình ngồi bô để cho con… có bạn. Lâu lâu cho con xem video các bài hát ngồi bô. (Mình kiếm được bài hát về cục phân rất buồn cười, hai mẹ con rất thích.) Từ hồi con mới bập bẹ, mình đã thường “báo cáo” với con mỗi lần mình muốn đi vệ sinh. Mục đích khi đó chỉ là để con hiểu mình không tự dưng bỏ đi, mình sẽ quay lại. Về sau mình tăng level là đi tè cho con xem. Trẻ con thật kỳ cục, rất thích được xem mẹ đi vệ sinh, thậm chí còn phấn khích khi thấy mẹ cũng… ị ra cục phân như mình.

Nhà mình luyện bô 3 ngày cho tiểu thư như thế nào?

Mình tuân thủ lời sấm của nhà Bergenstjerna, chuẩn bị tâm lý 2 tuần. Anh xã bảo: Anh muốn tuần sau khi con tới trường, nó đã là một complete package. Chọn luôn 5 ngày luyện bô cho chắc. Rồi bọn mình thông báo cho gia đình bè bạn để tránh tụ tập, tránh gọi điện hay điều động đột xuất. Chặn hết lịch.

Mình mua thêm một lố quần dài. Vì con rất mê mặc váy nên mình mỗi hôm túc tắc nhấc đi vài chiếc giấu vào tủ khóa, chỉ để lại áo và quần. Lịch giặt đã hoàn tất ngay trước hôm ra trận, để trong mấy ngày luyện bô sẽ hoàn toàn tập trung rồi sẽ giặt giũ sau. Bọn mình mua vài chiếc thảm picnic loại chống thấm và dễ lau để bảo vệ đồ đạc như sofa, giường và thảm giữa nhà. Con cần có vài trò tiêu khiển (trẻ con mê lego duplo lạc lối), mà nếu bỏ thảm ra thì sẽ làm ồn trên sàn gỗ.

Bọn mình cũng trữ sẵn đồ ăn, hoa quả bánh trái để “hạ hỏa” cho phụ huynh, các loại quả nhiều nước cho con ăn nếu đã ngán nước.

Sách có website đi kèm là https://www.blojfri.se/, họ làm sẵn vài loại giấy tờ như checklist mua sắm, thư gửi nhà trường, “bố mẹ ơi cố lên!”, và nhật ký luyện bô theo kiểu ngày nào giờ nào tè ra quần hay tè vào tô, tự tè hay phải nhắc, v.v. Mình in ra tuốt.

Ngày thứ nhất

Sáng dậy, hai vợ chồng cùng rủ con làm nghi thức ném bỉm, từ nay ta không cần ngươi nữa. Hôm nay Giai đoạn 1 – con sẽ chỉ mặc áo, và cởi truồng. Bọn mình hết sức cảnh giác, mắt đảo liên tục nhưng cố tỏ vẻ bình thường. Bố pha một cốc chocolate sữa – món đồ uống mà con rất khoái và uống tì tì liền hai cốc đầy. Rồi nàng ngồi xem ti vi. Mẹ dịu dàng lướt qua lướt lại, thả vào trong gió thông điệp: “Buồn đái thì nói với mẹ nhé!” Rồi thời khắc ấy cũng đến, con nói buồn đái, bố bế ngay ra bô (nhưng không dám bế với thái độ hớt hải, tránh làm con sợ), chỉ vài giọt ra sàn, còn lại nằm trọn trong bô. Bố cười đắc thắng, xong thưởng cho con một… cốc nước dưa leo to vật.

Buổi trưa, mẹ đi mua dưa hấu – vừa ngon vừa… nhiều nước. Về nhà thấy bố bảo: “Lúc nãy anh ngồi trong phòng bên, nghe tiếng tí tách, chột dạ thôi xong rồi, ra sàn rồi!” Chạy đến nơi đã thấy nàng tự tè xong, cầm cái lõi bô mang vào toilet tự đổ, tự xả nước, xếp lại bô, leo lên sofa xem ti vi tiếp. OMG! Gã cười lên ha hả: Cái gì mà “luyện bô 3 ngày” chứ!

Ngày thứ hai

Thừa thắng xông lên, cả nhà bắt đầu Giai đoạn 2 – giới thiệu quần áo. Hôm nay con mặc cả quần áo nhưng không có quần chíp, và sẽ thử đi ra ngoài tầm mươi phút, vài lần trong ngày. Có xảy ra tai nạn nhưng nhỏ, và con có dấu hiệu biết nhịn đợi vào nhà để ngồi bô. Chưa ị.

Ngày thứ ba

Mình đoán hôm nay con sẽ ị nên càng cảnh giác hơn và quyết định duy trì Giai đoạn 2. Điều quan trọng của phương pháp luyện bô 3 ngày là mình cần linh hoạt để quyết định bước tiếp theo. Quả nhiên sau khi nhịn vài lần và không hiểu tại sao, nàng đã hết chịu nổi. Cục cứt đầu tiên rơi ra trong niềm vui sướng, mẹ con ôm hôn nhau chút chít. Tiếp theo là nghi thức tạm biệt cục cứt, xả nước bồn cầu, rửa tay.

Ngày thứ tư và năm

Mình quyết định tiến đến Giai đoạn 3: quần áo đầy đủ và đi chơi xa hơn. Điểm đến là nhà cô bạn thân, tận dụng luôn lời mời ăn nhậu từ tuần trước. Mình trải thảm picnic để bảo vệ tấm thảm của chủ nhà. Và lần này mình mang theo cả miếng ngồi toilet cho trẻ con. Ban đầu con tè một ít ra quần rồi mới báo cáo. Lần thứ hai sau khi ngấm lời dặn dò, nàng đã ngồi toilet thành công.

Về đến nhà, nàng bỏ luôn bô, đòi ngồi toilet cho giống mẹ. Chiếc bô đã hoàn thành phận sự một cách xuất sắc, lên nhà kho nằm tạm, đợi tương lai phục vụ cậu út. Kể từ đó, mỗi lần muốn đi vệ sinh, nàng lại kêu lên “Oj jag måste kissa!”, tay ôm mông ôm bụng, chạy vào toilet, xếp ghế trèo lên, tụt quần ngồi đợi chiến công. Có lần ị xong, nàng rủ mẹ đếm xem dưới đó có mấy cục cứt. Kể từ đó tới nay, đêm nào cũng là đêm khô ráo.

Và thế là mình đem bán hết lô bỉm vải mà anh xã mua hơn 1200 SEK, còn anh xã thì vừa mua một cuốn Potträning på 3 dagar mới toanh trị giá hơn 200 SEK giữ làm kỷ niệm, vì quá hâm mộ. Mấy tờ nhật ký luyện bô đã nằm gọn trong ngăn tủ lưu niệm của con./.