LÀM SAO ĐỂ THI ĐỖ LÝ THUYẾT LÁI XE?

Lagomlife.net – Thi đỗ lý thuyết lái xe là một niềm sung sướng vô bờ bến, bởi nhờ có nó mình mới được phép đi thi lái cái xe.

Học và thi lái xe để làm gì?

Ngày đầu tiên mình đi học lý thuyết bắt buộc, thầy giáo hỏi cả lớp: Học và thi lái xe để làm gì?

Ai cũng nghĩ: Dĩ nhiên là để biết lái với có bằng lái chứ gì nữa. Sai rồi bưởi ạ! Học lái là để lái xe an toàn.

Đúng vậy. Tôn trọng các đối tác giao thông là quy tắc căn bản đối với một người lái xe. An toàn khi tham gia giao thông là điều tiên quyết mà ai cũng cần phải khắc cốt ghi tâm. An toàn không chỉ là biết giữ cái mạng cho chính mình, mà quan trọng hơn cả là không gây tai nạn cho cộng đồng.

Vào mùa Covid-19 này, thông điệp ở trường thi lái cực kỳ ấn tượng: ”Cảm ơn bạn vì đã giữ khoảng cách, cả ở đây và khi tham gia giao thông.” Xuất sắc! Phần lớn tai nạn giao thông xảy ra đều do các đối tượng tham gia giao thông không giữ được khoảng cách an toàn. Bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống và câu hỏi liên quan đến ”Khoảng cách” (distance). ”An toàn” (safety) cũng là một trong những cụm từ được nhắc đến với tần suất cao nhất trong sách lý thuyết và từng buổi học lái xe.

Lộ trình học lái

Vào trang https://www.transportstyrelsen.se/ để gửi đơn đăng ký học lái. Bạn phải đủ tuổi và điều kiện sức khỏe. Nếu có người thân/ quen hướng dẫn thêm, người đó phải đáp ứng đủ điều kiện của Transportstyrelsen và phải gửi thêm một đơn đăng ký nữa.

Khám thị lực: Giấy chứng nhận của các tiệm kính mắt hoặc phòng khám là một điều kiện bắt buộc. Họ thường giúp bạn gửi luôn đến Transportstyrelsen ngay khi khám xong. Bạn phải làm kính nếu thị lực kém.

Phải có thư chấp nhận của Transportstyrelsen, bạn mới được phép liên lạc với trường dạy lái. Lưu ý: Bạn có thể tự ôn lý thuyết và tự tập lái với người thân quen rồi đi đăng ký thi lái xe, nhưng vẫn phải thông qua trường dạy lái để có chứng nhận đã học qua Risk 1&2 (bắt buộc).

Học lý thuyết

Ngoài việc mua tài liệu của trường lái, bạn cũng có thể mua sách cũ, miễn là sách ”còn hạn”. Bộ sách lý thuyết đầy đủ gồm 4 cuốn (trả thêm phí nếu tài liệu bằng tiếng Anh). Ngoài ra, bạn được cấp tài khoản học viên trên trang https://www.elevcentralen.se. Đây là trang chia sẻ dữ liệu chung cho cả Thụy Điển, bạn thay đổi trường dạy lái thì lịch sử học hành vẫn ở đó. Trên trang này, bạn có thể ôn lý thuyết dưới dạng bài trắc nghiệm (luôn có phần giải thích), làm bài thi thử (không giới hạn số lượng), đặt lịch học, và kiểm tra quá trình học cũng như nhận xét của giáo viên. Nếu bạn đã hoàn thành Risk 1,2 thì dữ liệu cũng có ở đó.

 • Buổi học lý thuyết đầu tiên là bắt buộc. Đây là buổi ”nhập môn” mà cả bạn và người hướng dẫn phải cùng tham gia.
 • Buổi lý thuyết thứ hai cũng là bắt buộc, gọi là Risk 1 – học về các nguy cơ tai nạn giao thông.
 • Sẽ có một buổi Risk 2 nơi bạn được trải nghiệm các tình huống tai nạn giao thông giả định, diễn ra ở một trường lái có đường băng và ô tô thiết kế riêng. Nói chung như phim hành động và sợ cực.

Học lái

Bạn có thể đăng ký học buổi lẻ hoặc trọn gói (Intensiv paket 10, 20 buổi). Nếu đã học lái riêng nhiều rồi, bạn chỉ cần học chút chút với trường lái để biết lộ trình và các tình huống trên đường mà người ta sẽ dùng để chấm điểm thi thật.

Nên chọn luôn xe tự động, vì đây mới là loại xe phổ biến trong tương lai gần. Đặc biệt, nếu là phụ nữ hoặc muốn giữ sức khỏe, bạn sẽ thấy đỡ vất vả hơn vì không phải lo đạp côn và vào số.

Không nên học gắn luôn với một thầy mà nên thay đổi ngay từ những buổi lái đầu tiên để chọn được người dạy phù hợp. Mình đã từng chọn xe số và học với chỉ một thầy, về sau mới thấy đó là một sai lầm. Thầy là nam giới thường vẫn masculine hơn, họ coi việc lái xe số là bình thường mà quên đi sự tinh ý khi lái với học viên nữ (kiêm người nhỏ chân ngắn). Tuy nhiên, có một lần mình lái với cô giáo, cô đề xuất lái thử xe tự động, quả nhiên hiệu quả thấy rõ và mình lái chắc tay hơn.

Có người sẽ hợp với thầy dạy kiểu từ tốn nhẹ nhàng hoặc một thầy khuôn phép và kỹ tính. Tuy nhiên, bạn không nên tuyệt đối áp đặt mình theo cách dạy của một người nào. Bạn là người sẽ đi thi và lái xe sau này, bạn chịu trách nhiệm cho sự an toàn và trôi chảy của giao thông.

Ôn thi lý thuyết

Nếu dông dài thời gian, mình sẽ biên một bài bí kíp ôn thi lái xe để chỉ dẫn kỹ hơn. Tuy nhiên, có vài điểm cần nhớ là:

 • Đọc sách lý thuyết ít nhất hai lần, sách biển báo giao thông ít nhất ba lần, làm đủ bài tập trong cuốn luyện lái và luyện lý thuyết. Nắm chắc bộ sách này là nắm chắc phần thắng.
 • Lên Elevcentralen và làm hết các bài tập của từng module cho đến khi toàn bộ đều đạt 100%. Tiếp tục làm Final test (65 câu, 50 phút) càng nhiều càng tốt. Khi nào kết quả thống kê cho thấy có khoảng 15 bài liên tiếp đạt điểm từ 62 – 65, bạn có thể hoàn toàn yên tâm đi thi sẽ đỗ, chỉ có điều sẽ không đỗ điểm tối đa thôi.
 • Elevcentralen có cả app kèm theo. Bạn có thể tải về, rảnh rỗi lôi mobile ra làm bài.
 • Körkortonline.se cũng là một trang giúp tóm lược nhiều kiến thức quan trọng. Mình cày thêm lý thuyết ở đó (có ghi ra vở những nội dung mình thấy cần thiết). Trước khi đọc lý thuyết đó, mình làm bài test miễn phí của họ và chỉ đạt 42/65 điểm, cực kỳ hoang mang! Nhưng sau 3 ngày chỉ tập trung vào lý thuyết, mình làm lại bài test và được 63/65 điểm.
 • Không nhất thiết phải mua gói câu hỏi luyện thi của các dịch vụ online, vì các câu hỏi đó thường rất khù khoằm và khiến mình thêm lo lắng.
 • Dành thời gian tập trung học ôn trước khi thi. Bản thân mình dành ra khoảng 20 ngày, mỗi ngày làm tối thiểu một bài final test.
 • Trong bài thi, những câu hỏi về tình huống và biển báo giao thông thường chiếm tỷ lệ lớn và có nhiều bẫy nhất. Vì vậy, bạn nên tính chuyện ”lượm bạc cắc” ở những module nhỏ. Những câu tuyệt đối không nên để phí điểm là: đọc hiểu giấy đăng ký xe, môi trường, tâm lý người lái xe, tính toán thời gian/ vận tốc hoặc chuyển đổi đơn vị, và các biển báo giao thông phổ biến.
 • Đừng quên để ý và phân tích các tình huống/ biển báo giao thông mà bạn gặp trên đường mỗi ngày. Học phải đi đôi với hành mới hiệu quả.

Đi thi lý thuyết

Bạn phải đăng ký thi từ sớm kẻo không có chỗ. Điều kiện và hướng dẫn có tại Transportstyrelsen nên mình sẽ không kể thêm. Trước ngày thi, hãy giữ cho tinh thần thoải mái, ăn ngủ đầy đủ, đến trường thi sớm hơn ít nhất là 30 phút.

Đúng giờ thi, giám thị sẽ giới thiệu chung, kiểm tra ID và xếp chỗ. Mỗi thí sinh một bàn riêng với màn hình cảm ứng và một chiếc máy tính casio. Bạn nhập ID, xem video hướng dẫn rồi bắt đầu làm bài. Mỗi người làm một bài riêng và ngẫu nhiên.

Một vài khác biệt vô cùng lớn so với các bài thi thử:

 • Bài thi thật có đến 70 câu hỏi nhưng vẫn chỉ cho bạn 50 phút (trung bình gần 43 giây/câu).
 • Trong số 70 câu đó, chỉ có 65 câu tính điểm và 5 câu là thử nghiệm để nghiên cứu sử dụng cho các đề thi sau này. Tuy nhiên, bạn không biết câu nào là câu thử nghiệm cả.
 • Bạn có thể đánh dấu các câu hỏi để quay lại kiểm tra. Lời khuyên của mình là làm câu nào chắc câu đó nhưng đừng dành quá 40 giây cho mỗi câu. Và kể cả khi không chắc lắm thì cứ chọn đáp án rồi nhấp dấu sao để quay lại sau. Trong trường hợp đã hết 50 phút mà không kịp xem lại thì ít nhất bài thi của bạn vẫn có đủ 70 câu đã chọn đáp án, biết đâu gặp may ăn điểm.
 • Ngay khi nhấn nút kết thúc bài thi, bạn sẽ biết ngay kết quả. Trả lời đúng tối thiểu 52 câu tính điểm là đỗ. Bạn cũng nhận được ngay email ghi rõ được bao nhiêu điểm ở module nào (tổng cộng 5 modules).
 • Nếu đỗ rồi, việc tiếp theo là thi lái xe. Nếu thi trượt, bạn phải đăng ký lịch thi lại ngay trong vòng 24 giờ, và rất có thể phải chờ đến vài tháng mới có chỗ trống. Kiến thức rơi vãi là điều không thể tránh khỏi, đừng chủ quan bỏ qua việc ôn luyện.

Chúc bạn (cũng) thi đỗ nhé!