Làm một bà bầu hạnh phúc cực dễ!

Lagomlife.net – Để làm một bà bầu hạnh phúc, đầu tiên và trước nhất là bạn phải tin vào chính phủ. Hiếm có nơi nào trên quả đất này mà chính phủ và người dân tử tế như Thụy Điển. Bạn đóng thuế đầy đủ, không phạm pháp, bạn có quyền được chăm sóc chu đáo bằng phúc lợi xã hội.
Đầu tiên là hãy đặt niềm tin vào dịch vụ công

Bà bầu hạnh phúc là bà bầu có hiểu biết. Thông thường, khi tìm kiếm trên mạng các từ khóa về đời sống hằng ngày (ví dụ: att föda barn – sinh con, arbetslös – thất nghiệp, försäkring – bảo hiểm, v.v.), sẽ thấy hầu hết những kết quả đầu tiên đều đến từ các trang tin của nhà nước. Với các vấn đề về sức khỏe nói chung, hãy vào 1177.se đọc tài liệu. Đây là kênh thông tin sức khỏe của chính phủ. Hồ sơ bệnh án của bạn và con cái (trước khi con trưởng thành) cũng được lưu tại e-service của 1177.

Thông tin rất chi tiết, khoa học và có nguồn gốc để bạn có thể kiểm chứng và tin tưởng. Tuy nhiên, kết quả từ “khoa học” và “nghiên cứu” không chứng minh rằng nó luôn đúng tại mọi thời điểm, mọi nơi và với tất cả mọi người. Khi đọc 1177, bạn sẽ để ý thấy rằng nội dung được viết theo cách không ép bạn tư duy quá đà theo một chiều hướng duy nhất.

Thứ hai, tiêm vắc-xin tối thiểu 03 tháng trước khi có ý định “thả”

Báo đài địa phương vẫn ra rả nhắc người dân đi tiêm vắc-xin, bất kể tiêm lần đầu hay tiêm nhắc lại. Bạn có thể đăng ký thông qua e-service hoặc liên lạc trực tiếp với phòng khám công (närhälsan vårdcentral). Lưu ý là bạn có thể chọn bất cứ phòng khám nào, không nhất thiết phải ở đúng khu vực bạn sinh sống.

Chi phí tiêm vắc-xin là zero nếu loại vắc-xin đó thuộc chương trình tiêm chủng toàn quốc, hoặc tính phí tùy theo một số loại vắc-xin đặc biệt (xem bảng giá vùng Västra Götaland). Tất cả trẻ em được miễn phí tiêm 11 loại vắc-xin, riêng các bé gái được thêm một loại nữa là thành 12. Nếu đến từ một số khu vực như châu Á, Nam Á, châu Phi, bạn sẽ được hỏi rất kỹ về lịch sử tiêm vắc-xin và bệnh truyền nhiễm của mình.

Thứ ba, uống vitamin tổng hợp (folsyra) tối thiểu 03 tháng trước khi có ý định “thả”

Thuốc không cần kê đơn, bạn cứ đến Apotek mà mua. Đây là thứ mà bác sỹ phụ sản, bà mụ (barnmorska) và dĩ nhiên cả 1177, cũng khuyên uống. Nếu bạn muốn dùng bổ sung bất cứ thứ gì, hãy hỏi ý kiến bà mụ trước, không nên đu đưa theo các chuyên gia khuyết danh hay những bài viết không rõ nguồn gốc trên mạng. Mình nhắc lại: hãy nghe lời bác sỹ.

Cuối cùng là thói quen sinh hoạt hằng ngày

Ăn uống bình thường. Ngủ nghỉ đầy đủ. Hạn chế đồ uống có cồn, thuốc lá và các chất kích thích. Giữ tâm trạng thoải mái và không gây áp lực cho bản thân cũng như partner.

Có người dù sang tây rồi những vẫn thích chọn tuổi cho con, với mục đích là để… tốt cho sự nghiệp tiền tài của bố mẹ. Người khác rèn chế độ ăn uống để mong sinh con gái hoặc con trai. Lại có người quan niệm con cái là của trời cho, phúc đức hay không là do sự dưỡng dục của cha mẹ. Mình không phản đối bất cứ kế hoạch nào, vì nhìn chung xuất phát điểm đều là sự mưu cầu hạnh phúc của mỗi gia đình.

Canh ngày và “soi lô”

Chuyện bạn canh ngày thế nào là do bạn quyết định. Nếu thích, bạn có thể mua máy đo kỳ trứng rụng (fertilitetsmonitor, có loại kèm theo mobile app). Mua trên mạng hay Apotek đều được. Hãy mua que thử (ägglossningstest), loại que giấy “huyền thoại hai vạch” hoặc xịn hơn thì mua Clearblue digital để biết gần như chính xác thai đã được bao nhiêu tuần. Hồi hộp… Một phút… Hai phút…