Ocean Bus – Đến Thụy Điển đừng quên

Đến Thụy Điển đừng quên đi Ocean Bus
Đến Thụy Điển đừng quên đi Ocean Bus
Lagomlife.netNếu đến Stockholm hoặc Gothenburg, hãy tạm quên đi những chuyến xe Hop On Hop Off tẻ nhạt hay những tụ điểm hút khách người đông kìn kìn. OCEAN BUS đáng đồng tiền bát gạo hơn nhiều!

Kể từ năm 2020, dù ở Stockholm hay Gothenburg, bạn cũng có cơ hội trải nghiệm Ocean Bus. Trong những ngày hè mùa Covid-19 cuồng chân, còn chờ gì mà không leo lên Ocean Bus?

Anh em nhà Ekwall và các chuyên gia của Mỹ đã “độ” từ chassis của một chiếc xe tải Volvo FL 42 thành chiếc xe buýt “lưỡng cư” đầu tiên ở Bắc Âu. Chính thức lăn bánh kiêm hạ thủy năm 2014, chiếc xe còn có tên là Estelle – tên công chúa út của Victoria – nữ hoàng tương lai của Thụy Điển.

Đến Thụy Điển đừng quên đi Ocean Bus
Chuyến Ocean Bus đầu tiên của mình là ở Stockholm

Ocean Bus có gì hay?

Nếu giá tour là 280 SEK/ người lớn (thời điểm mình đi là 2019) thì trong đó lời thuyết minh đáng giá hơn một nửa. Paul Ekwall là em trai và trực tiếp làm hướng dẫn viên của xe. Phải nói là anh này hoạt ngôn trời phú, kể chuyện hay hơn chán vạn những đoạn thu âm sẵn của các xe buýt khác.

Nội dung rất cập nhật (vd giá nhà ở Strandvägen hiện là 20 000 EUR/m2), nhiều fun facts. Chiếc tàu Vasa hoành tráng mà ta có cơ hội chiêm ngưỡng “nguyên con” hôm nay chẳng qua là vì nó chạy được hơn 2km đã… chìm nghỉm. Rồi chuyện mấy đứa trẻ trâu nhân dịp tốt nghiệp năm 1996 đã trèo lên nóc lâu đài ở Kastellholmen để nhổ cờ Thụy Điển, cắm cờ Na Uy khiến toàn dân tá hỏa vì tưởng nửa đêm bị láng giềng xâm lược.

Lại có nhiều chuyện… thật giả lẫn lộn về những người nổi tiếng, từ ông Ingmar Bergman – thánh phim Thụy Điển, đến Avicii – chàng DJ kiệt xuất nhưng yểu mệnh, và Zlatan – gã trai tự coi mình ngang với Chúa.

Ocean Bus cho bạn nghe nhạc từ Pippi Tất dài của Inger Nilsson cho đến Dancing queen của ABBA, rồi Wake me up của Avicii. Hài hước và “duyên” nhất là khi xe hạ thủy, họ bèn cho khách nghe… My heart will go on. Cảm giác ngồi trên xe khi nó lao xuống nước thì buồn cười khó tả, còn khung cảnh thơ mộng hai bên bờ thì đẹp miễn bàn.

Chủ của Ocean Bus có giàu không?

Sau chuyến đi, vợ chồng con cái nhà mình ngồi fika, bàn tán xem nhà Ekwall liệu có… giàu không.

Chồng bảo: Anh thấy thằng Paul nó đeo Apple watch, chắc kinh doanh cũng khá. Nhưng trừ tiền bảo dưỡng, bảo hiểm, thuế doanh nghiệp, thuế TNCN, v.v. thì không thể dư giả được. Chưa kể tính chất mùa vụ (mùa đông rét bỏ bu, sao xuống nước được).

Rảnh quá, bèn cùng nhau làm phép tính hoàn hảo, ra đâu đó chừng 5,5 triệu SEK doanh thu trước khấu trừ mọi thứ. Xong bảo nhau: Thế vẫn chẳng thấm tháp gì. Chắc bọn nó thu bao nhiêu rồi nhét vào đầu tư hưu trí thì mới bảo đảm được (Ôi, bài toán của con nhà nghèo).

Vợ: Trừ các thể loại đi thì ít nhất mỗi người thu nhập tròm trèm 2 triệu SEK, trong khi chỉ làm có nửa năm mà anh còn thương người ta nghèo! Thôi, vào Allabolag.se xem cho nhanh.

Chồng: Ơ thế cũng biết Allabolag cơ à?

Vợ: Ô hay, khinh nhau nhờ! Đây này, 2014 khởi hành lỗ chỏng vó này. Sau đó thì mỗi năm phất như diều  này. Kết quả 2017 là, ôi f**k, gần 6,4 triệu SEK!

Thôi thì đấy, các bạn đi Stockholm hay Gothenburg nhớ làm một quệt Ocean Bus nhé, vừa để có một trải nghiệm thích cực, vừa để ủng hộ anh Max và anh Paul “con nhà nghèo” nhé!